Get Adobe Flash player

SFbBox by website

004 fr somboonอธิการ คุณพ่อสมบูรณ์ แสงประสิทธิ์
1971-1974

          คุณพ่อเป็นคนหัวใหม่ นำหลักการอบรมใหม่ ๆ และทันสมัยมาใช้กับเณร มีการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างในสมัยของคุณพ่อ จนเรียกได้ว่าเป็น ‘ยุคใหม่ของบ้านเณร’ การเปลี่ยนแปลงมิใช่แต่จะนำผลอันหวานชื่นมาให้เท่านั้น แต่นำความขมขื่นมาด้วย แต่คุณพ่อก็มีใจกว้างเพียรทน และยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อก้าวไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

 คุณพ่อเป็นผู้ริเริ่มนำระบบประชาธิปไตยมาใช้ในบ้านเณร มีการเลือกหัวหน้ารุ่นและตำแหน่งต่าง ๆ เพื่อฝึกให้เณรได้ปกครองกันเอง สนับสนุนให้เณรมีความรับผิดชอบและรู้จักหน้าที่ของตน คุณพ่อยังส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเณรกับครอบครัว โดยอนุญาตให้เณรกลับบ้านได้บ่อยขึ้น คือ ทุกปิดเทอมภาคเรียนและโอกาสวันหยุดพิเศษ นอกนั้นฉลองวัดเกือบทุกวัดในสังฆมณพลราชบุรี คุณพ่อก็พาเณรไปร่วมฉลองด้วยเสมอ ๆ ชุดเณรที่ใช้สำหรับฉลองวัดและฉลองใหญ่ ๆ ก็เปลี่ยนในสมัยของคุณพ่อนี้เอง แต่เดิมเป็นชุดขาว เปลี่ยนเป็นชุดเสี้อสีฟ้า กางเกงสีกรมท่า ซึ่งยังใช้กันอยู่ถึงปัจจุบันนี้

          คุณพ่อยังเป็นนักสอนและนักอบรมที่หาตัวจับยากด้วย การสอนและการอบรมของคุณพ่อนั้น สนุก แปลกใหม่ และได้ความรู้ แม้วิชาคำสอนที่ใคร ๆ เห็นว่าน่าเบื่อ มีแต่ท่องจำ คุณพ่อก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นวิชาที่สนุกสนาน น่าสนใจและน่าติดตาม กิจศรัทธาของสามเณร คุณพ่อก็ได้ทำให้มีชีวิตชีวาขึ้น คุณพ่อได้คิดรูปแบบการภาวนาหลายแบบ แต่งเพลงไว้มากมาย ได้คัดแปลงพิธีกรรมให้เหมาะสมกับสมัยและมีลักษณะเป็นไทยมากขึ้น
 ในปลายสมัยของคุณพ่อ ทางโรงเรียนยุบชั้น ม.ศ.4 คุณพ่อตัดสินใจส่งเณรให้เรียนต่อที่โรงเรียนรัฐบาลประจำจังหวัดเป็นโรงเรียนแบบสหศึกษา นับว่าเป็นการเสี่ยงมากพอสมควร เพราะไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาเลยกับการอบรมสามรเณรในสมัยนั้น

          ปี 1974 โอกาสฉลองบ้านเณร คุณพ่อได้ริเริ่มการก่อตั้งชมรมศิษย์เก่าสามเณราลัยแม่พระนิรมล ได้รับความร่วมมือจากศิษย์เก่าอย่างดีมาก จนถึงวันนี้ ชมรมศิษย์เก่ามีอายุครบ 20 ปีพอดี

          ตลอด 4 ปี ของคุณพ่อที่เป็นอธิการ คุณพ่อต้องเหน็ดเหนื่อยมาก สิ่งที่คุณพ่อพยายามทำดูเหมือนเกิดผลช้า และหลายครั้งหวังไว้อย่างหนึ่ง แต่ผลเกิดอีกอย่างหนึ่ง ช่างน่าท้อแท้ใจ แต่วันเวลาผ่านไป ลูกศิษย์ของคุณพ่อได้รับศีลบวชหลายคน และเป็นฆราวาสที่ดีก็มากมาย นี่คือผลแห่งการอบรมของคุณพ่อที่อยู่ในสำนึกของศิษย์ทุกคน

สถิติการเยี่ยมชม

00647123
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
Last Week
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
9
185
670
333952
4524
8393
647123
Your IP: 3.233.242.204
2021-09-23 00:39